Ads

Thầy giáo trẻ nhất lịch sử chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An): ‘Phụ huynh có lúc nhận nhầm thầy thành trò’

Từng là một cựu học sinh xuất sắc của mái trường chuyên hàng đầu cả nước, thầy giáo Lê Văn Tú (sinh năm 1995) hơn một năm giảng dạy tại đây đã có những chia sẻ thú vị về ngôi trường đặc biệt này cùng các học trò và nghề giáo.

Tốt nghiệp khoa Sư phạm Hóa, trường ĐH Sư phạm Hà Nội với tấm bằng loại giỏi, thầy Lê Văn Tú nhanh chóng được nhận vào giảng dạy môn Hóa học tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) – ngôi trường nổi tiếng cả nước với bảng thành tích luôn ở top đầu trong các kỳ thi Quốc gia, Quốc tế, đại học.

Thầy giáo trẻ nhất trong lịch sử trường chuyên Phan Bội Châu sinh năm 1995

Thầy giáo trẻ nhất trong lịch sử trường chuyên Phan Bội Châu sinh năm 1995

Dạy ở trường Phan giống như trở về nhà

Mối duyên của thầy Tú với trường Phan có lẽ còn nhiều hơn là việc giảng dạy ở đây. Thầy Tú từng là một học sinh xuất sắc của lớp chuyên Hóa, đạt giải Ba – Nhì liên tiếp trong hai năm lớp 11, 12 và được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội.

Nói về ngôi trường đã gắn bó với mình ở hiện tại và cả một thời thanh xuân học đường, thầy Tú chia sẻ: ‘Trường Phan thay đổi nhiều từ ngày mình đi học cho đến bây giờ đã trở thành giáo viên. Dù đến trường trong một phong thái và nhiệm vụ khác, nhưng ngoài giờ lên lớp, mình vẫn cảm giác chẳng khác gì thời đi học. Đối với ‘cựu Phan’, đi xa rồi về Phan cũng như về nhà. Chỉ khác là bây giờ trường khang trang hơn, các em học sinh năng động hơn thời mình nhiều’.

Dù với tư cách là cựu học sinh hay giáo viên, mái trường chuyên Phan Bội Châu vẫn là nơi đặc biệt với thầy giáo trẻ Lê Văn Tú

Dù với tư cách là cựu học sinh hay giáo viên, mái trường chuyên Phan Bội Châu vẫn là nơi đặc biệt với thầy giáo trẻ Lê Văn Tú

So với tưởng tượng của một chàng sinh viên Sư phạm ngày trước, công việc hiện tại giúp thầy giáo trẻ nhận thấy nhiều thiếu sót và cần phải học hỏi nhiều hơn. Việc dạy học không đơn giản là chỉ dạy cho học sinh mà bản thân người giáo viên cũng phải học mỗi ngày, tiếp thu mỗi ngày để hoàn thiện hơn.

Thầy giáo 9X tâm sự cũng có những lúc khó khăn và mệt mỏi, nhưng nghề giáo viên vẫn là công việc yêu thích, là niềm đam mê nên niềm vui mang lại nhiều hơn. Một trong những niềm vui lớn nhất của thầy Tú là có những kỷ niệm đẹp cùng các em học sinh dù chỉ mới đứng lớp hơn 1 năm.

Hơn một năm giảng dạy cho thế hệ học sinh vừa là trò, vừa là em út, thầy Tú không chỉ mong muốn trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm mà còn hy vọng có thể trở thành người thầy tâm lý, gần gũi với học sinh, vừa là thầy, vừa là bạn.

Trong mắt của người thầy trẻ tuổi này, học sinh trường Phan giỏi, ngoan, sáng tạo và năng động. Vì từng là học sinh của trường và cũng tầm tuổi anh chị của các trò nên thầy luôn thoải mái, vui vẻ, các em cũng thường xuyên trêu đùa với thầy rất thân thiết.

‘Kỷ niệm thì nhiều, nhưng mình ấn tượng nhất là những dịp cùng học sinh đi chúc mừng sinh nhật, chúc mừng 20/11 cô giáo cũ, nay là đồng nghiệp của mình. Giống như là ‘đại học sinh’ dẫn ‘tiểu học sinh’ đi thăm cô vậy. Ngoài ra thì còn có lần đi du lịch cùng học sinh, có phụ huynh còn nhầm lẫn thầy thành trò, hướng dẫn viên thì tưởng là lớp thừa 1 em. Các học trò cũng hay chê thầy béo và ế lắm (Cười)’, thầy Tú kể.

Con người làm nên giá trị nghề nghiệp

Ngày từ bỏ cơ hội vào trường Y danh giá để trở thành chàng sinh viên Sư phạm, đã có những câu hỏi rằng liệu nam sinh Văn Tú khi đó có đang lãng phí cơ hội và năng lực của mình. Đáp lại những nghi ngờ đó, thầy giáo Văn Tú của hiện tại khẳng định mình chưa từng cảm thấy lãng phí, chỉ khi chọn nghề không phù hợp với mình mới là lãng phí.

‘Mình cảm thấy mình hợp với nghề giáo và thích nghề giáo. Trong thâm tâm, mình cũng không coi nghề giáo ‘thấp giá’ hơn bất kì nghề nào. Mình rất tâm đắc với câu nói ‘Dưới ánh mặt trời, nghề cao quý nhất là nghề dạy học’ và cũng quan niệm rằng con người làm nên giá trị nghề chứ  cái danh của nghề không làm nên giá trị con người’, thầy giáo trẻ tâm sự.

Thầy giáo Lê Văn Tú (thứ 2 từ trái sang) tại lễ bảo vệ tốt nghiệp.

Thầy giáo Lê Văn Tú (thứ 2 từ trái sang) tại lễ bảo vệ tốt nghiệp.

Có thời điểm, ngành Sư phạm trở nên ‘mất giá’ vì không giữ được top ngành có điểm đầu vào cao, thậm chí là tuột dốc thảm hại đến mức mỗi môn chỉ cần 3-4 điểm cũng đậu. Trên thực tế, có rất nhiều người chỉ chọn Sư phạm vì nghĩ đó là một nghề nhàn hạ, vì ý muốn của gia đình,… Nhưng với thầy Tú, đã chọn Sư phạm thì phải có đam mê.

‘Nghề giáo là một nghề không giàu nhưng cũng không ‘nghèo’ nếu ta biết nhìn nhận những giá trị không hiển hiện ngay bây giờ. Với các bạn đang muốn theo nghề giáo, mình rất vui và trân trọng. Mong các bạn hãy rèn luyện và chuẩn bị thật tốt. Nuôi dưỡng lòng đam mê với nghề, biết nghe, nhìn, nhận những hạnh phúc nho nhỏ xoay quanh nghề dạy học khi đó chúng ta sẽ ‘giàu’ với nghề giáo’, giáo viên 9X trải lòng.

Thầy Tú cũng đưa ra lời khuyên học tập các thầy cô trên giảng đường sư phạm và trải nghiệm của bản thân trên chính bục giảng, tích lũy dần kinh nghiệm chắc chắn sẽ là bước khởi đầu tốt.

Bài viết khác

Gửi phản hồi