Ads

Giang hồ cho vay nặng lãi ở Nghệ An bị bắt

Khám nơi ở của nghi can, nhà chức trách thu 14 giấy vay tiền và một số cuốn sổ ghi chép về hoạt động cho vay nặng lãi.

Ngày 4/1, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) xác nhận Nguyễn Trung Tính (38 tuổi, trú thành phố Vinh) bị bắt liên quan tới hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo cơ quan điều, nửa năm trước Tính bắt đầu thực hiện việc cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất 5.000 đến 10.000 đồng/một triệu/ngày.

Những người vay tiền được Tính yêu cầu viết giấy tay. Đến hẹn nếu những người vay không trả thì Tính cho đàn em gặp mặt đe doa. Một số trường hợp “con nợ” đã phải bỏ nhà trốn khỏi địa phương hoặc bán tháo nhiều tài sản để trả.

Nghi can Tính tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang.

Nghi can Tính tại cơ quan công an. Ảnh: Quỳnh Trang.

Sau nhiều ngày lập á.n, cuối tháng 12/2018 cảnh sát bắt Tính. Khám nơi ở của nghi can, nhà chức trách thu 14 giấy vay tiền; một số cuốn sổ ghi chép về hoạt động cho vay nặng lãi. Cơ quan điều tra cho hay, số tiền mà Tính thu lợi bất chính từ việc cho vay nặng lãi trong thời gian qua là gần một tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Theo nhà chức trách, Tính từng có một tiền án về Cố ý gây thương tích, là đối tượng hình sự “có số má”. Chuyên án đang được mở rộng.

Một tuần trước, Công an thành phố Vinh cũng bắt ba người để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là nhóm chuyên cho vay tiền với lãi suất cao, khi  đến hạn nếu ai không thanh toán thì chúng sẽ ném chất bẩn vào nhà để khủng bố tinh thần.

Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự) quy định: Trong giao dịch dân sự, người nào cho vay với lãi suất gấp năm lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự (hiện là 20%/năm), thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng… sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Bài viết khác

Gửi phản hồi