Đậm đà nét dân dã và nồng ấm tình người trong những món ăn mang “h.ồn cốt“ xứ Hà Tĩnh

Về xứ Nghệ “tr.ải lòng” cùng nhịp sống người dân bản địa với những món ăn rất đỗi quen thuộc mà đậm nét “giang sơn”.

Quê hương xứ Nghệ bao đời đã đi vào thơ ca bởi cảnh đẹp như tranh cùng với con người chân chất, hiền lành mà giàu tình cảm. Tất cả đều được thể hiện rõ nét không chỉ qua thi phú mà còn cô đọng trong từng món ăn dân dã hết sức quen thuộc. Với người dân địa phương đó là nguồn sống, còn các vị khách phương xa ấy lại là cả một nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của vùng đất khô cằn mà đầy nhuệ khí này. Một lần thưởng thức, bạn sẽ còn lưu giữ mãi hương vị của những món ăn Hà Tĩnh.

1. Bún bò Đò Trai

Cách ăn món này khá giống với bún chả Hà Nội: nước dùng không chan vào bún mà để riêng giúp cho sợi bún luôn giữ được độ dai mềm và không bị bở. Được hầm từ xương ống bò với gừng tươi, nước dùng rất thơm và có vị cay nóng đặc trưng. Thịt bò được cắt thành những lát mỏng, to bản và được chần sơ, đủ thời gian để đảm bảm độ dai mềm vừa phải. Món này ăn kèm với rau thơm, xà lách, bánh tráng cùng với chanh, ớt dầm tỏi và sa tế cho đậm vị. Bạn sẽ cảm nhận được chút nồng ấm của người dân Đò Trai trong hương vị tô bún.


Mảnh hương quê trong từng tô bún bò Đò Trai. (Ảnh: Internet)


@roymai93


@nguyenhoangnam275

2. Bánh gai Đức Thọ

Làm ra một chiếc bánh gai Đức Thọ là những thành phần như mật mía, cùi dừa, đậu xanh, gạo nếp và không thể thiếu lá gai. Gạo nếp được đem ngâm nước, vo sạch, để ráo rồi giã nhuyễn. Lá gai được rửa, ép và lọc sạch cho bớt mùi hăng, sau đó giã chung với bột gạo nếp cho thêm mật mía. Sản phẩm cuối cùng là một hỗn hợp sánh đặc, dẻo quạnh ngọt thơm và có màu đen mượt đặc trưng. Thành phần này sau đó sẽ đem bọc quanh nhân, gói chặt bằng lá chuối và luộc để cho ra món bánh gai thơm lừng.


Mảnh hồn quê Hà Tĩnh trong từng chiếc bánh gai Đức Thọ. (Ảnh: Internet)


@lethanhnga1202


Bánh gai được gói bằng lá chuối thật chặt rồi đem luộc. (Ảnh: @anh.1911)​

3. Cháo canh

Gọi là cháo nhưng món này có diện mạo giống mì nước hay bún hơn vì được làm từ bột mì sau đó c.án sợi. Nước dùng ngọt thanh từ xương heo ninh nhừ, ăn kèm với giò chả, thịt heo, bò và không thể thiếu vài cọng lá mùi tàu thái sợi. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm chút chanh, ớt, sa tế cho vừa miệng. Hương vị đặc trưng kết hợp chua, cay và ngọt tạo nên tô cháo canh ăn một lần nhớ mãi.


“Diện mạo” làm s.ay lòng thực khách của tô cháo canh. (Ảnh: @linhchimm)


@phamthuong2511


@kieuhuyentrang

4. Cam bù Hương Sơn

Huyện Hương Sơn ở miền núi Hà Tĩnh nổi tiếng với hàng ngàn héc-ta cam bù, đặc sản của xứ Nghệ. Ghé thăm vùng đất này vào cuối năm, du khách có dịp được mãn nhãn  bởi vẻ đẹp của hàng triệu trái cam chuyển màu trong mùa thu hoạch. Trái cam bù mọng nước, da căng láng, mang bên trong một dòng nước ngọt đậm và thanh mát chính là “báu vật” của vùng đất khô cằn này.


@trungtqht


Những trái cam mọng nước, căng tròn “đu mình” trên cành cây trông rất thích mắt. (Ảnh: Internet)


Những cây cam vào mùa thu hoạch tạo nên cảnh sắc độc đáo cho mảnh đất Hương Sơn. (Ảnh: Internet)

5. Mực nhảy Vũng Áng

Dải đất miền Trung với đường biển dài rộng không thể thiếu hải sản trong danh mục những món ăn ngon mà mực nhảy Vũng Áng là một trong số đó. Có nhiều cách chế biến nhưng ưa chuộng hơn cả là món hấp nguyên con. Mực sau khi đánh bắt có màu đỏ trong suốt, ngư dân địa phương lưu giữ trong các lồng lưới dưới nước. “Mực nhảy” là cái tên thể hiện mức độ tươi ngon, còn “tung tăng” trong nước, khi khách đặt mua thì mới đem mực đi rửa sạch và chế biến tại chỗ để đảm bảo chất lượng.


@quynhthoooo


@tranhalyen43


Những món ăn đặc sắc được chế biến từ những con mực nhảy tươi roi rói. (Ảnh: Internet)

6. Bánh đa kê Nghi Xuân

Những đòn quang gánh đầy chiếc bánh đa kê đã trở thành quen thuộc với người dân Nghi Xuân từ những năm 1990. Nguyên liệu làm nên món bánh rất đơn giản, gồm bánh đa, đậu xanh, hạt kê cùng các gia vị như muối, bột ngọt, tinh bột nghệ… Kê sau khi xát vỏ, đãi sạn, ngâm nước sẽ được mang đi nấu chín cùng các nguyên liệu khác. Để có được món bánh ngon, khâu quan trọng nhất là đánh kê sao cho tan đều, không bị ch.áy cặn, giữ được mùi thơm và vị béo ngậy. Hỗn hợp này sau đó sẽ nướng trên than hồng theo từng tấm và bánh đa kê thành phẩm được đưa ngay vào túi xốp để giữ được độ giòn thơm.


Những chiếc bánh đa kê thơm bùi “níu chân” thực khách. (Ảnh: @toccvangg)


Kê và đậu xanh, nguyên liệu làm nên món bánh đa kê thơm bùi. (Ảnh: @little_hanoi​)


Bánh đa kê, món ăn dân dã đã trở nên quen thuộc với người dân Nghi Xuân và khách phương xa. (Ảnh: @cnadd.00​)

Cảnh xứ Nghệ nên thơ, con người nơi đây chân chất cùng ẩm thực tinh tế. Từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình chế biến, mỗi đầu bếp đều đặt vào đó tình cảm của mình, để cho ra món ngon mang đậm hương quê. Cảnh sắc đã đẹp, con người hiền hậu lại thêm những món ăn độc đáo và đặc sắc khiến những ai đã đến đây đều cảm nhận được sự nồng ấm. Nét dân dã ấy sẽ còn lưu truyền mãi trong “bức tranh ẩm thực” phong phú và đa dạng của Hà Tĩnh.

Bài viết khác

Gửi phản hồi