B.ắt “trùm” m.a t.úy 15 năm trốn nã ở trời Tây khi về Nghệ An ăn Tết

Ngày 6/9/2017, Trần Mạnh Hùng đã bị TAND TP.Hải Phòng tuyên á.n t.ử cho tội danh Mua bán trái phép chất m.a t.úy, khép lại cuộc đời đầy rẫy bi kịch của “ông trùm” gieo rắc cái ch.ết trắng.

Trong suốt hàng chục năm công tác, Đại tá Vũ Minh Sơn – nguyên Trưởng phòng Cảnh sát tr.uy nã tội phạm, Công an TP.Hải Phòng đã chỉ đạo tr.uy b.ắt nhiều đối tượng tội phạm hình sự nguy hiểm. Tuy nhiên, kỷ niệm mà Đại tá Sơn nhớ nhất chính là lần b.ắt “trùm” m.a t.úy trốn truy nã 15 năm tại Đức trong dịp Tết.

“Ông trùm” m.a t.úy liên tỉnh

Năm ấy, trong khi nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp cả nước đang khẩn trương làm nốt những công việc còn tồn đọng để chào đón Tết Nguyên đán Ất Dậu 2017, thì những chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát tr.uy n.ã tội phạm (trước là PC52, hiện đã sáp nhập vào một số đơn vị phòng ban, quận huyện) Công an TP.Hải Phòng phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng. Họ phải truy b.ắt bằng được một “trùm” m.a t.úy trốn tr.uy nã 15 năm ở nước ngoài, nhiều khả năng sẽ về nước dịp cuối năm.

Đại tá Vũ Minh Sơn – nguyên Trưởng phòng PC52 Công an TP.Hải Phòng nhớ lại: “Chuyện đã qua 2 năm nhưng tôi vẫn nhớ như in việc chỉ đạo truy b.ắt đối tượng này. Hắn là Trần Mạnh Hùng (SN 1966, trú tại khối 9, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Hùng đã cùng đồng bọn ở các tỉnh thành: Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tây cũ tổ chức thành lập một đường dây buôn bán trái phép chất m.a t.úy từ biên giới nước bạn Lào về tiêu thụ tại các địa phương trong cả nước.

Năm 2002, đường dây phạm tội này đã bị Công an TP.Hải Phòng tr.iệt ph.á, ch.ặt đ.ứt”. Các đối tượng trong đường dây đã phải chịu những bản á.n nghiêm khắc của pháp luật. Tuy nhiên, một trong những đối tượng cầm đầu, buôn bán nhiều bánh he.ro.in là Trần Mạnh Hùng đã bỏ trốn vào ngày 25/8/2002. Đến ngày 10/12/2002, Hùng bị công an ra quyết định truy nã số 104 về tội danh Mua bán trái phép m.a t.úy.

Trần Mạnh Hùng tại cơ quan Công an

Trần Mạnh Hùng tại cơ quan Công an

Gác lại Tết để truy b.ắt “trùm” m.a t.úy

Đầu năm 2017, theo nguồn tin của trinh sát PC52 – Công an TP.Hải Phòng báo về, nhiều khả năng sau khi trốn tr.uy nã ở Đức, Hùng sẽ trở về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán Ất Dậu cùng gia đình, nên đơn vị này đã lập chuyên á.n để tổ chức b.ắt giữ.

Ngày 24/1/2017 (tức 27 Tết), Đại tá Vũ Minh Sơn đã cử một tổ công tác gồm 2 cán bộ thuộc đội 4 của Phòng là Thượng úy Bùi Khánh và Thượng úy Nguyễn Trường Giang vào huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để phối hợp với công an tỉnh bạn tổ chức mật phục, theo dõi hành tung, tìm phương á.n b.ắt giữ Hùng khi đối tượng này về nước.

Ngày 27/1/2017 (30 Tết), tại khu vực quanh nhà đối tượng Hùng, các trinh sát thấy biểu hiện lạ như có rất nhiều người thân, họ hàng của Hùng lui tới đây. Tuy nhiên, khi thời khắc Giao thừa đã điểm nhưng vẫn chưa thấy bóng dáng Hùng đâu khiến nhiều chiến sĩ tỏ ra nóng ruột. Đại tá Vũ Minh Sơn một mặt động viên tinh thần anh em, mặt khác, ông chỉ đạo mọi người tiếp tục bám trụ địa bàn, đề cao cảnh giác, con cá lớn nhất định sẽ phải xuất đầu lộ diện. “Do đặc thù công việc nên anh em chúng tôi gần như không có ngày nghỉ. Ngày bình thường truy b.ắt tội phạm đã khó khăn, trong những ngày Tết Nguyên đán, việc tổ chức mật phục càng trở nên khó khăn hơn vì các quán xá, nhà nghỉ đều đóng cửa, chúng tôi cũng không thể ra mặt vì sẽ bị lộ. Mọi người phải ngủ bờ ngủ bụi, ăn bánh mỳ, uống nước lọc cầm hơi, không rời khu vực nhà của Hùng nửa bước”, một cán bộ PC52 nhớ lại. Đến mùng 4 Tết, các nguồn tin dồn dập báo đã xác định Hùng về tới Nghệ An.

Và 20h05 cùng ngày, bóng dáng Hùng thoắt ẩn thoắt hiện quanh khu vực thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương. Lúc này, tổ công tác đã gọi điện cho PC52 Công an TP.Hải Phòng để xin tăng cường lực lượng. Bốn cán bộ do Trung tá Bùi Đức Thanh làm tổ trưởng đã lên đường vào Nghệ An chi viện ngay trong đêm.

8h sáng mùng 2/2/2017 (tức mùng 6 Tết), khi Hùng đang ở trong nhà mình thì bị các lực lượng công an tiến hành bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của chính đối tượng và người thân.

Bi kịch cuộc đời của “trùm” m.a t.úy

Trần Mạnh Hùng vốn nghiện m.a t.úy nên thường xuyên qua lại các vùng đồng bào dân tộc, khu vực biên giới Lào để mua bán m.a t.úy, qua Nghệ An để vận chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước tiêu thụ.

Sau khi đường dây mua bán m.a t.úy liên tỉnh bị Công an Hải Phòng bóc gỡ, bản thân bị phát lệnh tr.uy n.ã, Hùng đã bỏ trốn sang Đức. Người vợ ở quê biết Hùng đi mà không hẹn ngày trở về nên đã bỏ đi lấy chồng khác. Tại Đức, Hùng tiếp tục phạm pháp, bị cảnh sát sở tại bắt giữ về tội Môi giới mại d.âm và bị á.n tù nhiều tháng. Ra tù, Hùng chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ Việt Nam và có một con trai. Tại cơ quan công an, Hùng khai ở Đức hắn làm nhiều nghề để sinh sống. Ngoài môi giới mại d.âm, hắn còn làm phụ bếp, nấu ăn.

Sau khi sang Đức, Hùng xác định sẽ gắn bó lâu dài tại đây để trốn tránh sự tr.uy nã gắt gao của Công an Việt Nam. Một trong những lý do Hùng trở về nước lần này vì mẹ của hắn mắc bệnh hiểm nghèo, khó qua khỏi. Hắn muốn nhìn thấy mẹ lần cuối.

Khi trở về Việt Nam, hắn có mang theo con trai vì trước đó khoảng 3 tháng, vợ hắn đã bị đ.âm ch.ết trong một vụ thanh toán theo kiểu xã hội đen. Con trai Hùng có biểu hiện của sự trầm cảm, nhận thức về xã hội và những gì xảy ra xung quanh kém. Ngay cả bản thân Hùng cũng đang bị ung thư gan.

Biết được hoàn cảnh gia đình của đối tượng, để thể hiện tính nhân đạo, nhân văn nên khi Hùng trở về nhà, cơ quan công an đã cho hắn có thời gian đoàn tụ với người thân rồi mới tiến hành b.ắt giữ. Khi được di lý về Hải Phòng, Hùng nói giờ hắn chỉ lo lắng cho cậu con trai. Hùng muốn được gọi điện, kết nối với gia đình ở quê nhờ liên lạc với đại sứ quán Đức để đưa con hắn trở lại đó vì con hắn đã có quốc tịch và sống bằng nguồn trợ cấp của nước này. Nguyện vọng của hắn đã được công an tạo điều kiện.

Chuyên á.n kết thúc, lúc này, các chiến sĩ PC52 Công an TP.Hải Phòng mới chính thức được nghỉ Tết, về đoàn tụ với gia đình.

Về đối tượng Trần Mạnh Hùng, ngày 6/9/2017, hắn đã bị TAND TP.Hải Phòng tuyên á.n t.ử cho tội danh Mua bán trái phép chất m.a t.úy, khép lại cuộc đời đầy rẫy bi kịch của “ông trùm” gieo rắc cái ch.ết trắng.

Bài viết khác

Gửi phản hồi